Trung Thu xưa và nay

Hòa cùng không khí tưng bừng mùa Trung Thu đang đến gần, mọi người ai cũng nao nức chào đón Tết Trung Thu cái tết mang nhiều ý nghĩa của truyền thống văn hóa Việt. Cũng vẫn là ngày Rằm tháng Tám với vành trăng tròn sáng nhưng những thứ liên quan đến Trung thu đã có ít nhiều thay đổi theo thời gian. Cùng bánh trung thu kinh đô nhìn lại sự khác biệt giữa trung thu xưa và nay nhé.

Đồ chơi

Ngày xưa: Đồ chơi ngày xưa là những chiếc đèn lồng tự chế được làm hết sức đơn giản từ giấy hoặc từ lon nước ngọt, lon bia, những vật dụng thân quen và hết sức đơn giản. Là đèn kéo quân, đèn ông sao mà bố tự tay làm cho con. Đơn giản là thế nhưng đứa nào đứa nấy đều háo hức, ngóng chờ đến lúc được thắp đèn đi chơi, khoe với bạn bè.

Ngay nay: Trung Thu nay, vì công việc bận rộn. Thêm vào đó, trẻ con có hàng ngàn món đồ để lựa chọn, đó là những chiếc lồng đèn đủ hình thù với những nhân vật hoạt hình quen thuộc như Pikachu, Doraemon, thắp sáng bằng pin, có nhạc, các loại bóng bay, mặt nạ nhựa, muôn màu muôn vẻ, từ rẻ đến đắt… tiện lợi, chẳng thiếu thứ gì.

 

Trung Thu Xưa Và Nay 1

 

Hóa thân thành nhân vật trong đêm trung thu

Ngày xưa:  Trẻ con thích hóa thân thành chú Cụi, chị Hằng Nga, Ông Địa,…những nhân vật hết sức quen thuộc, gần gũi, thân thương với ký ức của chúng ta từ xưa.

Ngày nay: Không khó để bắt gặp những đứa trẻ hóa thân với những chiếc mặt nạ hình thù kì lạ, khác xa ngày  xưa.

 

Trung Thu Xưa Và Nay 2

Đêm trung thu của các thành viên trong gia đình.

Ngày xưa: Đêm Trung Thu ngày xưa là lúc mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, cùng ngắm trăng sáng, uống rượu, ăn bánh trung thu, xem múa lân…

Ngày nay: Trung Thu ngày nay, người lớn đổ ra đường đi chơi đông nghịt, trẻ con ngồi thu lu ở nhà…

 

Trung Thu Xưa Và Nay 3

Rước đèn, phá cỗ đêm trăng

Ngày xưa, trẻ con người lớn rước đèn, phá cỗ dưới ánh trăng sáng của đêm rằm.

Ngày nay, giữa đêm Trung Thu, nhất là ở thành phố, ngẩng đầu cũng khó thấy trăng bởi tòa nhà cao tầng mọc lên san sát.

 

Trung Thu Xưa Và Nay 4

 

Điểm đến đêm Trung Thu

Ngày xưa: Mỗi dịp Trung Thu về trẻ con, người lớn tấp nập tập trung tại nhà văn hóa, đình làng,…để vui chơi, phá cổ, rước đèn, múa lân,…không khí nhộn nhịp và náo nức.

Ngày nay: Các địa điểm siêu hot trong mùa Trung Thu được nhiều người lựa chọn vui chơi trong đêm trung thu đó là rạp chiếu phim, những quán thức ăn nhanh, hay trung tâm, siêu thị mua sắm,… đều đông nghịch người.

 

Trung Thu Xưa Và Nay 5

 

Trung thu xưa và nay còn rất nhiều điều thay đổi. Những dù có nhiều đổi thay đến đâu thì Tết Trung Thu vẫn là nét văn hóa nên được gìn giữ, Trung Thu là khoảng thời gian tuyệt vời để cho mọi người tìm về bên gia đình của mình. Trung Thu, hãy về bên gia đình mọi người nhé và đừng quên mang theo